Papain có tác dụng gì? Vai trò của Papain

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bạn từng thực hiện hoặc nghe qua phương pháp làm mềm thịt khi nấu ăn bằng cách sử dụng quả đu đủ, hay được ai đó mách nước dùng đủ đủ để hỗ trợ vấn đề về tiêu hóa ,chữa sỏi thận? Các phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả, vậy bạn đã từng nghĩ cơ sở khoa học nào khiến quả đu đủ có những công dụng đó? Câu trả lời nằm ở Papain, một chất hàm lượng nhiều trong loại cây nhiệt đới này.

Papain là gì?

Papain là một loại enzyme phân giải protein được chiết xuất từ nhựa quả đu đủ xanh. Protease (còn được gọi là proteinase hay peptidase) là nhóm enzyme thủy phân có khả năng cắt mối liên kết peptide, trong quả đu đủ có chứa một hợp các protease mà papain là một trong số đó (chiếm tới 95% hàm lượng). Hiểu đơn giản thì papain là loại enzyme phá protein thành các đoạn protein nhỏ hơn gọi là peptide và acid amin, vì vậy nó hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, quá trình hấp thu của cơ thể dễ dàng hơn.

Papain có tác dụng gì? Vai trò của papain

Enzyme papain có tính ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn, nổi bật nhất là trong lĩnh vực y dược.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Như đã nói, papain có khả năng hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa thức ăn, các sản phẩm chữa trị bệnh ăn không tiêu, chán ăn, đầy hơi hay táo bón thường có chứa thành phần papain.

Giảm viêm, giảm đau

Tiếp theo phải kể đến khả năng giảm viêm, giảm đau, các nghiên cứu được công bố chỉ ra rằng các enzyme phân giải protein như papin hay trypsin có thể phá vỡ các phức hợp miễn dịch gây bệnh, loại bỏ các mô bị viêm nhiễm hay thậm chí là ngăn chặn sự hình thành của chúng ngay từ đầu. Một bản báo cáo Y tế Thể thao của IOC (Ủy ban Olympic Quốc tế) đã công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng của papain trong việc hỗ trợ phục hồi cơ bắp và giảm đau cho các vận động viên điền kinh, qua đó, papain cho thấy hiệu quả vượt trội so với giả dược cùng loại.

Kháng virus, nấm

Ngoài ra, chế phẩm enzyme cho thấy hiệu quả không thua kém acyclovir, loại thuốc điều trị bệnh zona, chính xác hơn là papain có tác dụng chống virus thần kinh Varicella zoster, thuộc họ virus herpes. Sử dụng enzyme papain để điều trị bệnh zona cho thấy hiệu quả rõ rệt sau 14 ngày. Mở rộng ra, papain có đặc tính kháng nấm, kháng virus mạnh nhờ khả năng phá vỡ các protein bảo vệ của chúng, cho nên ta có thể sử dụng papain trong việc xử lý các các vết thương, tránh nhiễm trùng.

Điều trị sỏi thận và một số vấn đề sức khỏe khác

Chữa bệnh sỏi thận bằng đu đủ xanh là một bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng. Phương thuốc này hoạt động bằng cách: papain tác động và bào mòn những viên sỏi, đồng thời đẩy chúng ra khỏi cơ thế và ngăn ngừa tình trạng tái phát. Papain có thể xem như một cổ máy nghiền các dị vật, protein chết trong cơ thể, hỗn hợp papain – bromelain – cellulase được sử dụng hiệu quả để phá sỏi thận. Papain còn có tác dụng lên hệ mạch, sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu, viêm họng, viêm dạ dày hoặc viêm khớp.

Công ty cổ phần hoá dược và công nghệ sinh học Biogreen
Số 210C Đội Cấn, Phường Đội Cấn, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 0972.867.686

Share.

About Author