Nơi xuất hiện enzyme papain và những enzyme tốt cho sức khoẻ

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Papain là một nguyên liệu enzyme mà hầu như nhiều người chưa biết. Bởi nó không thân thuộc và phổ biến như nhiều nguyên liệu hay các mặt hàng khác. Nhưng công dụng mà nó mang lại thì rất hữu ích. Ngoài ra, có rất nhiều loại enzyme bổ dưỡng cho sức khoẻ có trong các loại trái cây thường thấy hàng ngày. Ngay sau đây, chúng ta sẽ đi lần lượt từng nguồn gốc của các loại enzyme.

Papain có ở đâu?

Papain là một enzyme tiêu hóa tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là trong nhựa của quả đu đủ xanh. Nhựa đu đủ xanh bao gồm thành phần chính là: papain, chymopapain A, chymopapain B và peptidase A trong đó Papain chiếm thành phần lớn nhất lên đến 95% và có hoạt lực mạnh hơn cả. Ngoài ra papain còn có thể tìm thấy trong rễ, lá và nhựa cao su của cây.

Papain có khả năng phá vỡ các liên kết peptide giữa các phân tử acid amin trong chuỗi protein. Nhờ khả năng này mà nó được ứng dụng rất nhiều trong các chế phẩm dược và thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Những thực phẩm giàu enzyme tiêu hóa tự nhiên

Mặc dù hầu hết các loại enzyme tiêu hóa tinh bột, chất béo và protein đều có sẵn trong chính cơ thể chúng ta, tuy nhiên việc bổ sung các loại enzyme từ tự nhiên khi cơ thể gặp các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu, táo bón,… là vô cùng cần thiết.

Enzyme có trong mật ong

Rất nhiều enzyme khác nhau được tìm thấy trong mật ong, chẳng hạn như các enzyme diastase, invertase và catalase. Mật ong có chứa các enzyme giúp tiêu hóa carbohydrate và protein bằng cách phân hủy chúng thành các axit amin cần thiết để cung cấp cho cơ thể.

Enzyme có trong quả xoài

Trong thành phần của quả xoài có enzyme amylase với tác dụng giúp phá vỡ tinh bột thành đường mantose.

Enzyme có ở trong quả dứa

Bromelain là một enzyme tiêu hóa được tìm thấy trong nước ép dứa. Nó có khả năng giúp tiêu hóa protein một cách hiệu quả. Ngoài ra bromelain còn được ứng dụng hiệu quả trong điều trị một số bệnh khác như các bệnh liên quan đến tim mạch, viêm đau, viêm cứng khớp, hen suyễn, viêm xoang mạn tính,…

Các enzyme tiêu hóa đóng vai trò không hề nhỏ đối với sức khỏe và đời sống của con người. Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu enzyme tự nhiên giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và các tác động xấu từ môi trường.

Enzyme papain là gì?

Share.

About Author