Sự thật về cây diệp hạ châu có mấy loại hiện nay?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Diệp hạ châu có danh pháp khoa học là Phyllanthus urinaria, thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae, thuộc chi diệp hạ châu (Tên khoa học: Phyllanthus). Ở Việt Nam Diệp hạ châu có hai loại là diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng được sử dụng làm thuốc.

Cây diệp hạ châu có những loại nào?

Cây diệp hạ châu có mấy loại hiện nay. Trên thế giới có tới 150 loài Diệp hạ châu khác nhau. Ở Việt Nam có khoảng hơn 40 loài thuộc họ Phyllanthaceae, trong đó có 2 loài diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng được ứng dụng làm thuốc.

Về căn bản Diệp hạ châu ngọt và Diệp hạ châu đắng có hình dáng giống nhau như:

Cây thảo mọc hoang sống một năm hoặc hàng năm, chiều cao trung bình 40 – 60cm, thân nhẵn.

Hoa đơn tính, có hoa đực và hoa cái, mọc ở kẽ lá. Cụm hoa đực mọc ở đầu cành, hoa cái mọc đơn độc ở phía dưới cành, có ba chỉ nhị rất ngắn, dính nhau ở gốc.

Quả nang không có cuống, hình cầu, hạt hình tam giác (cây diệp hạ châu có mấy loại).

Lá thuôn dài hình bầu dục ngược như hình mũi mác, cuống ngắn, mọc so le xếp hai dãy sát nhau dạng lá kép lông chim.

Những đặc điểm khác nhau giữa diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng là:

Diệp hạ châu ngọt: Thân cây có màu đỏ, gốc cành có màu xanh đậm, cuống phân bố đều trên thân, quả sần sùi có nhiều nốt như mụn nhỏ li ti. Phiến lá dài và dày hơn diệp hạ châu đắng, có màu xanh hơi đậm, khi nhai có vị ngọt. Dược tính kém hơn loại đắng, nên ít được khai thác mà cây thường chỉ dùng làm pha trà uống.

Diệp hạ châu đắng: Thân cây có màu xanh, phân nhánh chủ yếu ở gốc thân, quả nhẵn,. Cành lá mọc thưa thớt, có ít nhánh phiến lá mỏng như tờ giấy, có màu xanh nhạt và ngắn, khi nhai có vị đắng. Loại cây này có dược tính mạnh và được dùng làm thuốc phổ biến nhất.

Ngoài 2 cây diệp hạ châu trên còn có cây Diệp hạ châu thân màu xanh đậm không sử dụng làm thuốc: Cây này có lá màu xanh đậm mọc rời rạc, phiến lá hẹp và nhọn (cao khô diệp hạ châu).

Chú ý: Vào mùa mưa, một số loại cây diệp hạ châu sẽ chuyển sang màu xanh bởi chúng phát triển nhanh nên không đủ các sắc tố để tạo nên những nét riêng dẫn đến nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa các loại cây diệp hạ châu.

Share.

About Author