Trượt Visa du học Nhật Bản do đâu?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển, đời sống văn hóa vô cùng đặc sắc và phong phú. Chính vì thế, du học Nhật Bản là niềm mơ ước của biết bao bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên thực tế việc xin Visa du học Nhật Bản có khó không? Trong trường hợp bị trượt phỏng vấn Visa du học Nhật thì phải làm thế nào? Cùng vj việt nam tìm hiểu để có sự chuẩn bị chu đáo nhất nhé!

  1. Tình hình xin visa Nhật Bản hiện nay như thế nào?

Những năm gần đây, du học Nhật Bản là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Một đất nước có nền kinh tế sôi động, môi trường học tập lý tưởng cùng những chính sách sách mở cửa của chính phủ nhằm thu hút du học sinh đến học tập và làm việc, tạo dựng nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cho xứ Phù Tang. Đến nay, Nhật Bản đã đón nhận khoảng 300,000 sinh viên quốc tế. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng du học sinh lớn nhất với 72,354 sinh viên.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng du học sinh vi phạm pháp luật ở Nhật ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Chính vì vậy, Đại sứ quán Nhật Bản và Lãnh sự quán Nhật Bản đã có những động thái thắt chặt dần chính sách cấp visa, dẫn đến việc nhiều sinh viên quốc tế không được chấp thuận visa du học Nhật Bản. Nếu như trước đây, khi du học sinh có đầy đủ hồ sơ với thông tin chính xác, minh bạch và được cấp COE, thì tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản thường là 100%. Nhưng với thực trạng hiện nay, ứng viên muốn xin cấp visa du học Nhật Bản có thể sẽ được gọi đến phỏng vấn trực tiếp, nhằm kiểm tra thông tin và trình độ Nhật ngữ.

Vậy nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, những tiêu chí để đánh giá việc xin visa có thành công hay không cũng tương đối rõ ràng. Bạn hãy chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt, những thông tin hồ sơ chính xác, chứng minh được khả năng tài chính, lý do và định hướng du học rõ ràng thì sẽ đỗ visa thôi. Để giúp cho những bạn xin visa lần đầu thêm tự tin hơn, Thanh Giang sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản dưới đây để bạn có thể rút kinh kiệm và quá trình xin visa được diễn ra thuận lợi nhé!

2. Những nguyên nhân trượt visa du học Nhật Bản thường gặp

2.1. Hồ sơ không đủ tin cậy 

Lý do đầu tiên dễ gặp và dễ trượt nhất đó là hồ sơ xin visa của bạn sai sót, mâu thuẫn, không đủ tin cậy. Để xin được visa du học Nhật Bản, có không ít người bất chấp làm giấy tờ giả mạo với mong muốn đậu thị thực. Tuy nhiên, Cục xuất nhập cảnh và Cơ quan lãnh sự Nhật Bản là những người được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, họ dễ dàng phát hiện ra những sai phạm trong hồ sơ xin visa du học Nhật của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ bị cấm du học Nhật Bản vĩnh viễn.

Mặt khác, một số du học sinh lần đầu làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản cũng thường mắc các sai lầm trong quá trình hoàn thiện hồ sơ như: điền thông tin trong tờ khai không trùng khớp với các giấy tờ khác, sai lệch về thông tin bản thân và thông tin của người bảo lãnh, không chứng minh được mối quan hệ giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh,…

2.2. Trình độ tiếng Nhật yếu kém

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản, bản sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong nước khoảng 6 tháng sao cho bạn có thể đạt được mức tối thiểu trình độ Nhật Ngữ JLPT là N5 để bạn có thể có một vốn tiếng Nhật nhất định phục vụ công việc học tập và sinh sống bên Nhật cũng là để bạn có thể tự mình lên cơ quan lãnh sự Nhật Bản để phỏng vấn xin visa.

Lý do quá trình xin visa của nhiều du học sinh gặp trục trặc hoặc thất bại phần lớn nằm ở bước trả lời phỏng vấn. Tại cơ quan lãnh sự, các ứng viên sẽ được nhân viên lãnh sự kiểm tra trình độ giao tiếp tiếng Nhật bằng cách đưa ra các câu hỏi và yêu cầu bạn trả lời. Lúc này, nếu không thể thực hiện cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc vốn tiếng Nhật hạn chế, bạn chắc chắn sẽ bị từ chối thị thực ngay lập tức.

Tại đây, du học sinh sẽ trả lời các vấn đề thường gặp như sau:

  • Họ và tên, tuổi, năm sinh
  • Gia đình bao nhiêu người, gồm những ai?
  • Người bảo lãnh là ai?
  • Quá trình học tập tại THPT
  • Lý do đi du học Nhật Bản là gì?
  • Dự định trong tương lai của du học sinh tại Nhật Bản

2.3. Chứng minh tài chính không hợp lệ

Chứng minh tài chính là thủ tục bắt buộc nếu muốn đi du học Nhật Bản, để có thể đảm bảo rằng mục đích của bạn khi qua đây là học tập chứ không phải đi làm. Chính phủ Nhật Bản bắt buộc những ai có mong muốn đến nước này du học đều phải chứng minh nguồn tài chính mạnh, đủ để trang trải các chi phí trong quá trình học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Theo đó, những người đi du học Nhật Bản cần chứng minh được tài khoản tiết kiệm gửi ngân hàng với số dư tối thiểu 500 triệu (tốt nhất là 500 triệu trở lên). Đồng thời, cung cấp thêm các tài sản giá trị khác như xe hơi, chứng khoán, bất động sản (nếu có) để củng cố điểm mạnh tài chính.

Về chứng minh tài chính, bạn có thể nhờ bố, mẹ bảo lãnh, sau đó chứng minh tài chính của bố, mẹ. Tuy vậy, 500 triệu không phải là con số nhỏ đối với hầu hết các gia đình ở Việt Nam. Đó là lý do khiến nhiều người bị trượt visa du học Nhật do không thỏa mãn các điều kiện về tài chính như yêu cầu.

2.4. Không chứng minh được lý do học tập chính đáng

Bạn xin visa đi du học Nhật Bản thế nhưng lại không có mục tiêu, định hướng về một lộ trình du học rõ ràng, không thuyết phục được những người xét duyệt hồ sơ cũng là một lý do phổ biến bị đánh trượt visa du học Nhật Bản. Họ sẽ nhận thấy ở bạn không thực sự nghiêm túc về việc mong muốn đến Nhật Bản để học tập. 

Share.

About Author