Đi tiểu nhưng không hết nước tiểu phải làm sao?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đi tiểu không hết nước tiểu hay còn gọi là cảm giác buồn tiểu nhưng không tiểu được là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm đường tiết niệu, có thể gặp ở cả nam và nữ.

Nguyên nhân của đi tiểu không hết

 • Các triệu chứng kích thích bàng quang

Các bệnh viêm đường tiết niệu sinh dục khác nhau sẽ kích thích bàng quang gây ra cảm giác muốn đi tiểu nhưng không có nước tiểu lấp đầy bàng quang, sẽ xảy ra tình trạng muốn đi tiểu nhưng không tiểu được.

 • Dị vật và khối u

Sỏi bàng quang, sỏi niệu quản đoạn cuối, u bàng quang,… cũng sẽ nhiều lần kích thích bàng quang và gây ra cảm giác buồn tiểu không hết.

 • Tắc nghẽn đường tiết niệu dưới

Tăng sản tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, xơ hóa cổ bàng quang và các bệnh lý khác sẽ khiến người bệnh đi tiểu khó và tăng lượng nước tiểu tồn đọng.

Các bệnh lý khiến bạn đi tiểu không hết nước tiểu

Có nhiều bệnh lý gây ra tình trạng đi tiểu nhưng không hết nước tiểu, đa phần là viêm đường tiết niệu, ngoài ra còn có sỏi tiết niệu, khối u, bệnh lý tiền liệt tuyến, bệnh phụ khoa,…

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Biểu hiện điển hình của bệnh viêm đường tiết niệu là dấu hiệu kích thích bàng quang, niệu đạo, chủ yếu là các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó… nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn từ niệu đạo xâm nhập vào bàng quang sinh ra tổn thương niêm mạc niệu đạo. khi nước tiểu đi qua. Các triệu chứng trên, trường hợp nặng có thể xuất hiện tiểu máu và sốt.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu đặc biệt

Viêm bàng quang, viêm bàng quang kẽ, lao bàng quang, viêm tuyến tiền liệt và các chứng viêm đặc biệt liên quan khác cũng có thể gây ra cảm giác đi tiểu không hết.

Các bệnh này tương đối chuyên sâu và cần có sự hội chẩn của bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán xác định.

 • Sỏi tiết niệu

Những loại phổ biến nhất là sỏi bàng quang và niệu quản; sỏi bàng quang và sỏi niệu quản bị giam giữ gây kích ứng vùng ba bên của bàng quang, có thể dẫn đến các triệu chứng kích thích bàng quang điển hình. Sỏi niệu quản thường liên quan đến cơn đau quặn thận và tiểu máu, và cũng có thể liên quan đến các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn và nôn, trong khi sỏi bàng quang có thể liên quan đến việc đi tiểu bị gián đoạn.

 • Khối u

Khi khối u bàng quang xâm lấn vào lớp cơ hoặc khối u bàng quang nằm ở vùng tam giác, khối u sẽ kích thích nhiều lần dấu hiệu kích thích bàng quang, ngoài ra biểu hiện điển hình của bệnh là tiểu máu đại thể không đau. Ung thư đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể có tình trạng thiếu nước tiểu ở các mức độ khác nhau.

 • Tắc nghẽn đường tiết niệu dưới

Bệnh nhân bị tắc nghẽn đường tiết niệu dưới sẽ đi tiểu khó và lượng nước tiểu tồn đọng tăng lên, lâu dần nước tiểu trong bàng quang sẽ bị lấp đầy và kích thích sinh ra cảm giác muốn đi tiểu dẫn đến cảm giác buồn tiểu không hết.

Ngoài ra, tiểu khó, tiểu ngắt quãng, chờ đợi mới có nước tiểu cũng là biểu hiện điển hình của bệnh, đối với nam giới thường gặp tắc nghẽn đường tiết niệu dưới do u xơ tiền liệt tuyến, còn đối với nữ giới chủ yếu là nâng cổ bàng quang, xơ hóa cổ bàng quang,…

Biện pháp phòng ngừa tình trạng đi tiểu không hết

Nói chung, các triệu chứng nhẹ có thể được kiểm soát bằng thuốc, trong khi thuốc nặng hoặc không hiệu quả thì cần phẫu thuật.

Về các biện pháp phòng ngừa hàng ngày, bạn cần áp dụng:

Đối với phụ nữ – phòng ngừa viêm bàng quang là then chốt, đây chủ yếu là nhiễm trùng do vi khuẩn và dễ bị viêm bàng quang cấp tính.

 • Uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để tăng cường khả năng miễn dịch;
 • Giữ vệ sinh tầng sinh môn, tránh nhiễm khuẩn ngược dòng tại chỗ, nhất là phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi giao hợp, khả năng miễn dịch của cơ thể thấp có thể gây viêm bàng quang;
 • Phụ nữ mãn kinh do hàm lượng oestrogen giảm, có thể bôi thuốc mỡ oestrogen tại chỗ, có thể cải thiện môi trường âm đạo, tăng số lượng lactobacilli, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, giảm khả năng sinh sản, hiệu quả có thể giảm phát sinh viêm bàng quang.

Đối với nam giới – phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt là chìa khóa:

 • Uống nhiều nước và đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu có nồng độ cao sẽ kích thích tuyến tiền liệt, kích thích lâu dài sẽ có hại cho tuyến tiền liệt. Uống nhiều nước hơn không chỉ có thể làm loãng máu, mà còn có hiệu quả làm loãng nồng độ của nước tiểu;
 • Không nhịn tiểu;
 • Chú ý tiết chế trong đời sống tình dục, tránh để tuyến tiền liệt bị sung huyết lặp đi lặp lại, để tuyến tiền liệt có đủ thời gian phục hồi, sửa chữa;
 • Thư giãn hơn, làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, kiêng kỵ ít vận động cũng là một phần rất quan trọng trong việc điều hòa cuộc sống.

Tóm lại, cảm giác buồn tiểu không hết là dấu hiệu thường gặp của các bệnh lý tiết niệu, ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên, cần kịp thời thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa ngoại tiết niệu, thăm khám nâng cao và làm rõ nguyên nhân chính là chìa khóa điều trị bệnh.

Truy cập daidamducthinh.com hoặc gọi hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia trợ giúp cho bạn.

Share.

About Author